5 tuyệt chiêu biến ship hàng thành lợi thế cạnh tranh

Thương mại điện tử vẫn chưa thật sự phổ biến và được đánh giá cao đối với thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng mong muốn nhiều hơn ở người bán hàng online.

Thương mại điện tử vẫn chưa thật sự phổ biến và được đánh giá cao đối với thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng mong muốn nhiều hơn ở người bán hàng online. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tìm cách thu hút khách hàng bằng việc free-ship, lấy hàng tận nơi, vận chuyển trong ngày, … Vậy bạn có bao giờ nghĩ đến việc tận dụng chúng để có được nhiều lợi thế hơn? Sau đây là 5 cách sẽ giúp bạn biến ship hàng trở thành lợi thế cạnh tranh cho cửa hàng của mình.

1. Free ship với điều kiện nhất định

Tâm lý của phần lớn khách hàng đều bị hấp dẫn bởi cụm từ “free ship” dù bạn đang bán sản phẩm đó với mức giá như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chỉ free ship khi đơn hàng kèm theo một vài điều kiện nhất định, đặc biệt cần có tính kêu gọi hành động (Call To Action). Đó là cách để bạn biến free ship vừa trở thành lợi thế cạnh tranh vừa tăng lợi nhuận bán hàng mà không lo lợi nhuận bị cắt giảm.

2. Miễn phí đổi trả

Trong bán hàng online, đổi trả hàng là vấn đề gây khá nhiều khó khăn cho chủ shop lẫn khách hàng vì nó liên quan đến vận chuyển. Khách hàng sẽ rất ngại mua nếu bạn đưa ra chính sách đổi trả quá chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho shop mà quên mất khách hàng muốn gì. Nên nhớ rằng ngoại trừ giá sản phẩm, khách hàng luôn muốn mọi thứ khác đều miễn phí, và phí đổi trả không ngoại lệ. Họ muốn chắc chắn có thể đổi màu khác nếu họ muốn hoặc đổi cỡ khác nếu không phù hợp một cách thoải mái và không bị tính thêm phí nào khác, nhất là với mặt hàng là quần áo, giày dép, … Với chính sách đổi trả miễn phí, bạn có thể tăng tỉ lệ khách mua hàng nhiều hơn và thể hiện uy tín của cửa hàng mình.

3. Tốc độ ship hàng không quan trọng bằng thời gian hoàn thành

Có lẽ khá nhiều người cho rằng tốc độ ship hàng là điều quan trọng nhất. Nhưng thứ khách hàng quan tâm hơn là thời gian đơn hàng đó được hoàn thành, nghĩa là thời gian cụ thể mà họ sẽ nhận được nó. Vì vậy, điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo khách hàng nắm được tình hình của kiện hàng và họ có thể biết được thời gian cụ thể mà nó sẽ đến tay họ. Hiểu được điều này bạn sẽ có thể biến ship hàng thành một lợi thế giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, xây dựng uy tín và hình ảnh tốt cho cửa hàng.

4. Khách hàng không quan tâm ai ship hàng

Đa số khách hàng sẽ không quan tâm đến hãng vận chuyển mà bạn sử dụng, trừ khi chính họ yêu cầu cụ thể. Đây chính là điều bạn nên khai thác để tiết kiệm chi phí cho shop của mình. Mỗi đơn hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau, căn cứ vào đó mà bạn có thể lựa chọn hãng vận chuyển phù hợp nhất. Ví dụ, với đơn hàng nội thành, bạn có thể chọn Giaohangnhanh hoặc Giaohangtietkiem, hay với đơn hàng đi tỉnh thì sử dụng dịch vụ của VNPost để có giá rẻ nhất.

5. Giá ship rõ ràng

Sự rõ ràng và minh bạch về giá ship sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi đặt mua vì họ không phải băn khoăn về vấn đề này. Nếu có thể, bạn hãy cố định khoảng giá ship hoặc free ship. Điều này sẽ giúp bạn thu hút khách đặt hàng nhiều hơn. Trong trường hợp shop của bạn có đơn hàng vận chuyển đi nhiều vùng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể ước lượng khoảng giá ship và lập sẵn bảng để khách hàng tự tính toán. Khi mua hàng online, không ít khách hàng từ chối mua chỉ vì giá ship. Cũng chính vì vậy mà họ rất ngại hỏi về nó. Việc bạn công khai rõ ràng như vậy sẽ khiến khách hàng dễ dàng khi quyết định mua hay không. Và cho dù khách có mua hay không thì bạn cũng đã để lại ấn tượng tốt trong mắt họ, đương nhiên cơ hội họ quay lại mua hàng là rất cao.

Ship hàng tuy là bước cuối cùng trong bán hàng online, nhưng sự quan trọng của nó là không hề nhỏ. Làm nó tốt là chưa đủ, bạn hãy biến nó trở thành lợi thế cạnh tranh cho mình để thu về nhiều lợi ích nhất có thể.